0961.33.6162

Tin tức

Đấu thầu qua mạng góp phần hoàn thành mục tiêu kép

  • Tác giả Vũ Thị Thu Hương

  • Ngày đăng 08/ 07/ 2021

  • Bình luận 0 Bình luận

Đấu thầu qua mạng góp phần hoàn thành mục tiêu kép

(BĐT) - Dịch Covid-19 đang tàn phá nặng nề hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều địa phương. Đặc biệt, tại nhiều tỉnh, thành được xác định là vùng dịch, nhiều hoạt động giao thương, lưu thông, di chuyển của doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhờ áp dụng tốt hình thức đấu thầu qua mạng (ĐTQM), ngay tại các địa phương là vùng dịch, công tác lựa chọn nhà thầu vẫn diễn ra suôn sẻ, đảm bảo triển khai gói thầu theo đúng kế hoạch.


Tại TP.HCM, gần 2 tháng kể từ khi dịch bùng phát với mức độ ngày càng nghiêm trọng, Thành phố đã triển khai tốt công tác đấu thầu nhờ áp dụng ĐTQM. Cụ thể, 6 tháng đầu năm TP.HCM triển khai 930 gói thầu, trong đó, 771 gói thầu áp dụng ĐTQM, đạt tỷ lệ 93,12% với tổng giá trị 2.098 tỷ đồng.Nhiều địa phương bứt tốc trong đấu thầu qua mạng

Tỉnh Đồng Nai cũng là một điểm nóng của dịch Covid-19, kết quả 6 tháng đầu năm đã đạt tỷ lệ ấn tượng với 125 gói được ĐTQM trong số 126 gói thầu thuộc phạm vi ĐTQM (99,21%), tổng giá trị hơn 861 tỷ đồng.

Tỉnh Bình Dương trong 6 tháng đầu năm đã triển khai ĐTQM 63 gói thầu, đạt tỷ lệ 95,45%. Long An đạt tỷ lệ 97,11%, với 186 gói thầu ĐTQM.

Hiện tỷ lệ cao nhất về ĐTQM đang thuộc về Bình Phước, với con số 99,72% (350 gói thầu ĐTQM).

Tại miền Bắc, Bắc Ninh và Bắc Giang có thể coi là điển hình của tinh thần vừa chống dịch vừa giữ vững các chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là ĐTQM. Cụ thể, Bắc Giang - nơi dịch Covid-19 tấn công nặng nề nhất miền Bắc - vẫn đạt tỷ lệ 98,83% khi tổ chức ĐTQM được 338/352 gói thầu. Trong khi đó, tỉnh Bắc Ninh đạt tỷ lệ 96,81% với 364/377 gói thầu được ĐTQM.

Thời điểm vàng để áp dụng đấu thầu qua mạng

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu, tính từ thời điểm đợt dịch thứ 4 bùng phát, tỷ lệ các gói thầu xây lắp có giá trị trên 20 tỷ đồng được áp dụng ĐTQM ngày càng tăng. Đặc biệt, từ đầu tháng 6/2021 đến đầu tháng 7/2021, khi dịch đang càn quét TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Tiền Giang, Đồng Tháp…, con số này tăng mạnh.

“Chúng tôi đã dành năm 2020, một năm với nhiều đợt dịch bùng phát để quán triệt áp dụng ĐTQM đối với các gói thầu xây lắp, bất kể giá trị trên dưới 20 tỷ đồng đều ưu tiên ĐTQM. Các cuộc họp ban giám đốc đều yêu cầu bộ phận chuyên môn lưu ý để áp dụng ĐTQM đối với các gói thầu xây lắp nhiều hơn. Có như vậy, trong suốt thời gian dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, vẫn đảm bảo công tác lựa chọn nhà thầu thông suốt”, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM cho biết.

“Mỗi quý, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận đều chỉ đạo trực tiếp các chủ đầu tư/bên mời thầu nâng cao tỷ lệ ĐTQM các gói thầu xây lắp giá trị trên 20 tỷ đồng. Việc áp dụng ĐTQM giúp chúng tôi chuẩn bị tốt công tác đấu thầu, dẫu trong bối cảnh nào đều vừa đảm bảo công tác chống dịch, vừa không ảnh hưởng đến tiến độ đề ra trong đấu thầu”, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận khẳng định.

Tại Đồng Nai, nhiều gói thầu được ĐTQM trong thời gian dịch bệnh. “Nếu như không tổ chức ĐTQM, các nhà thầu đến từ TP.HCM và một số địa phương có dịch sẽ gặp khó khăn, thậm chí không thể di chuyển đến Đồng Nai. Việc phải xếp hàng xin cấp giấy xác nhận âm tính, qua các chốt kiểm dịch… dẫn tới khả năng không tham dự thầu rất cao”, một nhà thầu cho biết.

Tận dụng lợi thế, tiện ích của ĐTQM đang trở thành biện pháp cực kỳ hiệu quả để đảm bảo mục tiêu kép trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay.

Nguồn: Báo Đấu thầu

Đăng bình luận